So sánh sản phẩm

Nhập từ khóa của bạn

KINH NGHIỆM CHUẨN BỊ HỒ SƠ VÀ XIN VISA DU HỌC ĐỨC

KINH NGHIỆM CHUẨN BỊ HỒ SƠ VÀ XIN VISA DU HỌC ĐỨC

KINH NGHIỆM CHUẨN BỊ HỒ SƠ VÀ XIN VISA DU HỌC ĐỨC

Trong vài năm trở lại đây, Đức đang ngày càng thu hút mong muốn du học vì chế độ ưu đãi, chăm sóc sinh viên đầy hấp dẫn và những chương trình đào tạo bậc nhất thế giới. Nhưng để tránh tình trạng quá tải, đảm bảo được chất lượng đầu buộc Đức phải siết chặt điều kiện du học dựa vào nâng cao thủ tục du học Đức. Vậy thì ứng viên cần chuẩn bị những gì để làm hồ sơ và xin visa du học Đức thành công. Hãy cùng Real Success tìm hiểu nhé! 

BIẾT RÕ ĐIỀU KIỆN DU HỌC TẠI ĐỨC 

Điều kiện du học Đại học tại Đức

- Học sinh tốt nghiệp hệ phổ thông trung học 12 năm và đã thi đỗ vào đại học ở Việt Nam với điểm số trên 15 điểm và không có môn nào dưới 4 (điểm 14,75 và 3,75 đều không được chấp nhận).

- Sinh viên đang theo học tại một trường đại học ở Việt Nam, chưa tốt nghiệp đại học với điểm thi đầu vào Đại Học trên 15 điểm và không có môn nào dưới 4 (điểm 14,75 và 3,75 đều không được chấp nhận).

- Những sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng.

Điều kiện du học Cao học tại Đức

- Đã tốt nghiệp đại học (có viết luận văn tốt nghiệp) hệ chính quy bốn năm trở lên của một trường đại học được công nhận tại Việt Nam thì được học thêm một ngành đại học khác hoặc học tiếp cao học.

- Đã tốt nghiệp đại học (không viết luận văn tốt nghiệp) hệ chính quy 4 năm trở lên của một trường đại học được công nhận tại Việt Nam thì được nhận thẳng vào đại học theo ngành học ở Việt Nam.

CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ ÍT NHẤT MỘT KHÓA HỌC TIẾNG ĐỨC 

Chỉ với bằng tốt nghiệp phổ thông trung học Việt Nam, thí sinh không đủ điều kiện để được nhận vào học đại học tại Đức. Các ứng viên cần đáp ứng thêm các điều kiện về tiếng Đức và giấy báo nhập học:

Sinh viên cần có đủ kiến thức tiếng Đức (tối thiểu 400 tiết) thì mới được đăng ký học dự bị hoặc học thẳng vào đại học.

Kèm theo giấy báo nhập học vào học chương trình dự bị hoặc ngành đã đăng ký tại một trường đại học hoặc cao đẳng Đức.

Ngoài giấy báo nhập học ra, ứng viên có nguyện vọng học cao học bằng tiếng Anh tại Đức cũng phải nộp chứng nhận có đủ kiến thức tiếng Anh và nộp thêm bằng tốt nghiệp một trường đại học tại Việt Nam.

Điều kiện để được phép tham gia khóa học dự bị đại học (Studienkolleg) là phải học xong ít nhất 1 học kỳ tại một trường đại học được công nhận. Sinh viên các trường cao đẳng, sinh viên học tại chức hoặc học viên các chương trình đào tạo nghề của các trường đại học không có đủ điều kiện này.

QUY TRÌNH, THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC ĐỨC

Xác định xem mình cần làm visa du học Đức loại nào

Có rất nhiều loại Visa sang Đức như: visa bảo lãnh, visa thăm thân. Visa đoàn tụ, visa kết hôn. Mỗi loại visa lại phục vụ một đối tượng khác nhau. Với học viên muốn đi du học tại Đức thì loại visa cần chuẩn bị là Visa bảo lãnh.

Đăng ký lịch hẹn làm visa du học Đức thông qua hệ thống cổng thông tin của Đại sứ quán 

Bạn phải điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn trên website, quan trọng nhất là địa chỉ email và số hộ chiếu. Sau khi đặt lịch hẹn thành công, bạn sẽ nhận được thư xác nhận gửi tới địa chỉ mail mà bạn đã đăng ký. Bạn cần in thư này ra và xuất trình tại cửa ra vào của Đại sứ quán Đức.

Việc đăng ký hẹn chỉ có thể thực hiện qua Internet và đại sứ quán chỉ nhận những hồ sơ với đầy đủ giấy tờ. Hồ sơ không đầy đủ sẽ bị trả lại. Trong trường hợp này người xin cấp thị thực phải đăng ký lại hẹn nộp hồ sơ.

Thẩm tra APS

Từ ngày 1/1/2007 đến nay tất cả các thí sinh muốn sang Đức du học trước tiên phải nộp hồ sơ tại Bộ phận kiểm tra học vấn (viết tắt là APS).

Sau khi việc xét hồ sơ kết thúc và đã được nhân viên của APS phỏng vấn, thí sinh sẽ được nhận chứng chỉ. Với chứng chỉ này thí sinh có thể đăng ký học tại một trường đại học tại Đức. Chứng chỉ APS là điều kiện để xét hồ sơ xin cấp thị thực đi học tiếng, học dự bị đại học hoặc học đại học tại Đức.

>>>Thông tin chi tiết về thẩm tra APS xem tại đây<<<

HỒ SƠ XIN VISA DU HỌC ĐỨC GỒM NHỮNG GÌ?

Học sinh, sinh viên cần chuẩn bị những giấy tờ và văn bằng (bản chính hoặc bản sao công chứng) cần phải nộp kèm theo:

- Đơn xin cấp thị thực (3 bản; mẫu đơn được phát miễn phí tại Đại sứ quán). Đơn có thể khai bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

- 04 ảnh mới chụp nền trắng (Ghi họ tên và ngày tháng năm sinh vào mặt sau của ảnh).

- Hộ chiếu Việt Nam hợp lệ có chữ ký của người mang hộ chiếu.

- Bảng tóm tắt quá trình học tập công tác bắt đầu từ khi tốt nghiệp phổ thông trung học. Cần ghi rõ cả thời gian sinh viên không đi học và cũng không đi làm.

- Chứng minh tài chính:

- Chứng nhận được cấp học bổng từ trường Đại Học ở Đức (nếu có)

- Bản chính chứng chỉ APS (không cần thiết với trường hợp học cao học)

- Và một trong những giấy tờ sau:

+ Giấy báo nhập học ngành đăng ký tại một trường ở Đức
+ Hoặc Giấy chứng nhận đăng ký trước một suất học tại một trường đại học/cao đẳng Đức
+ Hoặc Giấy chứng nhận của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học/ cao đẳng và trong trường hợp cần thiết: Chứng nhận đăng ký một khóa học tiếng Đức.

Ngoài bộ hồ sơ gốc phải nộp thêm hai bộ hồ sơ photo. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại sau khi có quyết định về việc cấp visa du học Đức. Trong từng trường hợp cụ thể, có thể phải nộp thêm các giấy tờ khác.

CHỨNG MINH TÀI CHÍNH KHI LÀM VISA DU HỌC ĐỨC 

Khi du học tự túc: Giấy chứng nhận có tài khoản tại một ngân hàng Đức với số tiền tối thiểu là 8.820 Euro. Tài khoản này phải là tài khoản giới hạn (Sperrkonto) để mỗi tháng chỉ được rút tối đa 730 Euro cho việc sinh hoạt.

Được người thân tại Đức bảo lãnh: Người bảo lãnh phải cam kết với Sở Ngoại kiều Đức chịu tất cả các phí tổn cho người đặt đơn trong suốt thời gian du học. Giấy cam kết này có hai loại:

- Theo mẫu thống nhất toàn Liên bang và được Sở Ngoại kiều xác minh về khả năng tài chính.
- Giấy cam kết bảo lãnh không theo mẫu có chứng thực chữ ký, chứng nhận thu nhập của 3 tháng gần nhất và hợp đồng thuê nhà của người bảo lãnh.

LỆ PHÍ LÀM VISA DU HỌC ĐỨC

60 Euro (trả tiền mặt bằng Đồng Việt Nam theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ hoặc trả bằng Euro với thẻ tín dụng)

Lệ phí phải trả trực tiếp tại cửa nhận hồ sơ của sứ quán khi nộp hồ sơ. Không hoàn lại tiền lệ phí ngay cả trong trường hợp hồ sơ xin cấp thị thực bị từ chối.

THỜI GIAN XÉT HỒ SƠ LÀM VISA DU HỌC ĐỨC 

Thời gian xét hồ sơ cấp visa thông thường là 4 tuần đối với một bộ hồ sơ đầy đủ. Sẽ có thông báo từ nhân viên đại sứ quán để bạn tới nhận visa. Khi đi nhận visa bạn cần mang theo biên lai thu tiền.

Tùy thuộc vào từng trường hợp, Đại sứ quán có thể yêu cầu nộp thêm các giấy tờ khác để đảm bảo đủ hồ sơ xin visa du học Đức. Các yêu cầu này sẽ nhân viên nhận hồ sơ sẽ thông báo cho đương đơn.

Làm visa du học Đức hay bất kỳ nước nào khác luôn là một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và sự kiên trì. Hãy chuẩn bị đầy đủ tất cả hành trang và các thủ tục cần thiết để việc xin visa không làm cản đường ước mơ du học của bạn. Real Success Academy chúc bạn sớm đặt chân đến nước Đức xinh đẹp và có một hành trình du học thật tuyệt vời.

Chia Sẻ :

Chat Facebook