So sánh sản phẩm

Nhập từ khóa của bạn

CÁCH THỨC PHÂN LOẠI VÀ GIÁ TRỊ CÁC LOẠI HỌC BỔNG DU HỌC

CÁCH THỨC PHÂN LOẠI VÀ GIÁ TRỊ CÁC LOẠI HỌC BỔNG DU HỌC

CÁCH THỨC PHÂN LOẠI VÀ GIÁ TRỊ CÁC LOẠI HỌC BỔNG DU HỌC
Tìm kiếm một học bổng phù hợp với năng lực và nguyện vọng là một yếu tố rất quan trọng, quyết định bước đầu trong quá trình du học của một người. Hiện nay, học bổng được coi là nguồn chi trả chính cho học phí và chi phí sinh hoạt cho một bộ phận lớn du học sinh Việt Nam ở nước ngoài.

Có rất nhiều hình thức học bổng mà học sinh, sinh viên Việt Nam có thể nộp hồ sơ đăng ký. Tuy nhiên, phần lớn các bạn chưa thực sự hiểu rõ về sự khác nhau giữa các loại học bổng, đặc biệt là về các mức hỗ trợ và yêu cầu của từng loại, dẫn đến việc apply học bổng không sát, không đúng với nguyện vọng cũng như nhu cầu của bản thân, làm cho cơ hội trúng tuyển giảm đi đáng kế.
Để định hướng và giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại học bổng, Real Success Academy sẽ cung cấp thông tin về 7 hình thức học bổng phù hợp nhất với học sinh, sinh viên Việt Nam hiện nay:

1. GOVERNERMENT SCHOOLARSHIP (Học bổng Chính phủ)

Học bổng chính phủ là học bổng vô cùng danh giá, có trị giá rất lớn do chính phủ các nước hoặc các tổ chức giáo dục cấp cho những ứng viên xuất sắc nhất. Nếu trúng tuyển học bổng này, bạn sẽ được tài trợ toàn bộ học phí, từ vé máy bay đến chi phí sinh hoạt, nghiên cứu, thậm chí là tiền mua sách vở, đồ dùng học tập. Một số nước còn sắp xếp chi phí cho cả người phụ thuộc nếu bạn có vợ hoặc chồng cùng đi.

Chính vì những quyền lợi hấp dẫn như vậy mà mức độ cạnh tranh cho loại học bổng này là vô cùng gắt gao và các tiêu chí lựa chọn cũng như yêu cầu đặt ra cho hồ sơ của các ứng viên là rất cao. Tùy theo từng nước sẽ có những quy trình riêng để giám sát, xét duyệt hồ sơ xin học bổng riêng để tuyển chọn ứng viên.

Một số học bổng chính phủ nổi tiếng hiện nay có thể kể đến: MEXT (Học bổng chính phủ Nhật Bản), Học bổng Endeavour (chính phủ Úc), học bổng Huber Humphrey (Quốc hội Hoa Kỳ), học bổng New Zealand ASEAN (học bổng chính phủ New Zealand dành riêng cho khu vực ASEAN), học bổng Fullbright (chính phủ Hoa Kỳ), học bổng DAAD (chính phủ Đức),...
 

Fulbright của chính phủ Hoa Kỳ - Học bổng toàn phần danh giá nhất hành tinh 


2. FULL SCHOLARSHIP (Fully Funded)

Bên cạnh học bổng Chính phủ, đây gần như là học bổng có giá trị cao nhất mà một người có thể nhận được. Không chỉ tài trợ 100% học phí trong quá trình học, sinh viên còn được tài trợ chi phí sinh hoạt hàng tháng (tiền ăn, ở, đi lại, bảo hiểm) và những chi phí hỗ trợ học tập, nghiên cứu khác. Học bổng này sẽ do chính các trường đại học top đầu cấp cho sinh viên.

Do giá trị học bổng khá cao nên số lượng học bổng hàng năm mà các trường đưa ra cũng rất hạn chế và sinh viên phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn rất gắt gao từ hồ sơ đến các bài kiểm tra, phỏng vấn,... để chọn ra một vài ứng viên phù hợp nhất.


3. TUITION FEE SCHOLARSHIP

Đây là học bổng có số lượng sinh viên theo học nhiều nhất hiện nay. Người học sẽ được hỗ trợ một phần hoặc 100% học phí và phải tự túc các chi phí còn lại. Thời hạn của mức hỗ trợ này sẽ kéo dài 1 kỳ hay một năm học tùy theo yêu cầu của từng trường, nếu muốn tiếp tục nhận học bổng, sinh viên phải đảm bảo những yêu cầu được đề ra từ phía nhà trường liên quan đến bảng điểm và hoạt động ngoại khóa.

Học bổng của trường Rome International School cho học sinh THPT các nước ASEAN

Học bổng của trường Rome International School cho học sinh THPT các nước ASEAN

Do giá trị không quá cao nên quy trình xét duyệt cũng có phần dễ dàng hơn đối với sinh viên, chủ yếu dựa trên kết quả học tập và thành tích ngoại khóa trước đó của ứng viên. Đây là hình thức học bổng phổ biến ở hầu hết các trường đại học, đặc biệt với các trường hiếm khi hoặc không bao giờ cấp học bổng toàn phần.

4. FELLOWSHIP 

Học bổng hữu nghị thường được công bố rất rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và chủ yếu dành cho người học ở bậc thạc sĩ trở lên. Trúng tuyển học bổng này, ứng viên sẽ có cơ hội tham gia những nghiên cứu với sự hỗ trợ của các chuyên gia cũng như được tranh luận trong các hội thảo, diễn đàn chuyên đề. Đây cũng là cơ hội lớn cho ứng viên học tập và gặp gỡ các chuyên gia trong ngành đến từ khắp nơi trên thế giới. Học bổng này chủ yếu hướng đến những người xác định theo con đường nghiên cứu khoa học chuyên sâu, do đó, tiêu chí tuyển chọn cũng có những điểm đặt biệt hơn. Ví dụ, ứng viên phải là người có chuyên môn tốt, có sức ảnh hưởng nhất định trong xã hội và đang có những nỗ lực hoạt động vì cộng đồng. 

Giá trị của học bổng được coi là khá cao vì sẽ chi trả toàn bộ các chi phí cho ứng viên, giống như học bổng chính phủ. Bên cạnh đó, các chi phí khác như học tiếng cũng được chi trả nếu nước sở tại không nói tiếng Anh hay chi phí cố vấn cho mỗi ứng viên trong lĩnh vực chuyên môn. 

5. FOUNDATION SCHOLARSHIP

Loại hình học bổng này được một cơ quan hay tập đoàn nào đó tài trợ với số lượng khá ít ỏi, chủ yếu là các ngân hàng như CIMB ASEAN, World Bank Scholarship, Asian Development Bank/Japan Scholarship Program (JSP). Thế nhưng, giá trị học bổng thì không hề nhỏ, gần như sẽ chi trả toàn bộ mọi chi phí cho ứng viên.

Học bổng Thạc sỹ của World Bank dành cho các nước đang phát triển của

Học bổng Thạc sỹ của World Bank dành cho các nước đang phát triển  

Để sở hữu học bổng này, ứng viên phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn kĩ lưỡng và khó khăn. Bù lại cho quy trình đó, ứng viên sẽ được các công ty, tập đoàn mở ra cơ hội làm việc hấp dẫn sau khi kết thúc học bổng.

6. EXCHANGE/CONFERENCE SCHOLARSHIP 

Đây là học bổng dành cho các chương trình trao đổi, giao lưu văn hóa, học thuật giữa sinh viên. Trúng tuyển học bổng này, sinh viên sẽ được chính phủ các nước đăng cai đài thọ toàn bộ chi phí, chưa kể đến các khoản hỗ trợ khác trong quá trình tham gia. Mục đích của học bổng này nhằm tăng cường các chương tình tìm hiểu văn hóa, xây dựng mạng lưới thông tin cho sinh viên giữa các quốc gia.

Mỗi một chương trình giao lưu sẽ có một yêu cầu nhất định dành cho ứng viên, nhưng điểm chung là người ứng tuyển cần có kiến thức và am hiểu về văn hóa, đất nước sẽ đến giao lưu cũng như một thành tích hoạt động ngoại khóa, Đoàn, Hội nổi bật. Quy trình tuyển chọn của các chương trình này thường diễn ra khá nhanh, trong khoảng 1-1.5 tháng.

7. NEED-BASED SCHOLARSHIP

Học bổng này khá phổ biến ở các trường tại Mỹ và sẽ xét duyệt dựa trên tình hình tài chính của ứng viên. Bên cạnh hồ sơ xin học bổng cần chuẩn bị, ứng viên cần có thêm một bản minh chứng khả năng tài chính của gia đình. Mức học bổng sẽ được quyết định dựa trên khả năng của ứng viên và bản kê tài chính kia. Như tên gọi của nó, nếu bạn chỉ có thể đóng được $25,000/năm mà tổng chi phí học tập 1 năm lên đến $65,000, bạn có thể sẽ được nhận vào trường với mức hỗ trợ là $40,000/năm.
Vì mức hỗ trợ tài chính tuyệt vời này mà nhiều bạn quyết định nộp hồ sơ vào các trường tại Mỹ. Tuy nhiên có một điều bạn cần lưu ý, khả năng bạn được chọn vào trường tỉ lệ thuận với mức bạn có thể chi trả. Nếu một ứng viên khác có hồ sơ bằng hoặc kém bạn một chút nhưng họ có thể chi trả 70% học phí trong khi bạn chỉ có thể chi trả 40%, thì bạn sẽ là người bị loại.


 

Chia Sẻ :

Chat Facebook